Xem nội dung ↓

Câu chuyện của cựu học sinh Linh Đào

7 July 2023

“Hãy luôn giữ bên mình một tư duy cởi mở, bởi mỗi người chúng ta đều có một con đường, định hướng khác nhau. Ta không cần phải nhìn bất cứ ai để đi theo con đường của chính mình, và bất kể lối đi có thay đổi, vai trò của bản thân tự đặt ra với chính mình cũng không bị đổi thay.” Chị Linh Đào Smooke - Cựu học sinh UWC Mahindra niên khoá 2009.

🥚 Chị Linh hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, là Giám đốc điều hành tại Hackernoon, một công ty ấn phẩm công nghệ với hơn 12,000 người viết và hơn 4,000,000 người đọc hàng tháng. Chị từng theo học hai năm tại UWC Mahindra, sau đó theo ngành Nghiên cứu phát triển (Development Studies) tại đại học Brown (Mỹ). Chị Linh cũng là người sáng lập CKP (Creative Kid Project), trại hè sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam.

🥚 Nhận ra mong muốn được đóng góp cho cộng đồng vào năm 2 đại học, chị Linh chia sẻ về quá trình hình thành niềm đam mê với giáo dục và con người của mình. “Chị thật sự rất biết ơn UWC vì đã cho chị một cái nhìn rộng mở hơn về thế giới.” Năm 16 tuổi, chị vẫn nghĩ thế giới thật nhỏ bé, mọi người đều giống nhau, đều có cùng đặc điểm, văn hoá. Cho tới khi chị theo học tại UWC, chị dần nhận ra có quá nhiều thứ mình chưa biết đến về thế giới, về những quan điểm, tôn giáo, nền văn hoá khác nhau. Cũng nhờ UWC, mà chị hiểu rằng mọi thứ ngoài xã hội không “mơ mộng” và đẹp đẽ như mình hằng mong tưởng. Một trong những ví dụ điển hình có lẽ là về người da đen, bản chất đã bị đối xử không công bằng từ 400 năm trước, song nhờ có những cải cách công nghệ nên giờ đây vấn đề mới thực sự được trỗi dậy. Cũng chính vì vậy, chị mong muốn những gì mình làm có thể đóng góp được cho cộng đồng xung quanh, theo bất cứ cách nào, bất cứ con đường nào. Dù chị có không làm chuyên về giáo dục mà chuyển hướng sang công nghệ, hoài bão ấy vẫn chẳng hề lay rời.

🥚 Với CKP, ban đầu chị coi đó là cầu nối giữa trẻ thơ và người lớn, bởi chắc hẳn sẽ có nhiều điều học sinh không thể tự mình chia sẻ với cha mẹ. Chị chọn học sinh trung học với niềm tin đây là những bạn trẻ sẵn sàng đón nhận kiến thức mới và có tinh thần học hỏi. Dần dần, CKP đã trở thành một cộng đồng cho các bạn trẻ, và từ cộng đồng này, các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân, cảm thấy mình có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Khi chị chuyển hướng sang chạy Hackernoon, chị tìm ra sức mạnh to lớn của kiến thức, và lúc này, chị tự nhìn lại bản thân mình trong quá khứ, và thấy vui vì con đường mình đã đi qua.

🥚 Trong tương lai, chị Linh có dự định sẽ trích một phần giá trị của Hackernoon để thành lập một NGO, sử dụng vai trò của công nghệ để mang đến ảnh hướng lớn hơn tới cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người da màu. Dù cho có gian nan tới đâu, nhưng như chị Linh đã chia sẻ: “Con đường dù có dẫn chị tới đâu cũng sẽ không ảnh hưởng tới lý tưởng và vai trò của chị trong cuộc sống.”