Xem nội dung ↓

Phan Đỗ Phúc và niềm đam mê âm nhạc

7 July 2023

“Gửi những bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ: hãy xác định giá trị của bản thân mình và trách nhiệm đi đôi với giá trị đó. Hai điều trên sẽ như lẽ sống, thúc đẩy em đến gần hơn với hoài bão của mình, đồng thời lan toả tích cực tới những người xung quanh.”  Anh Phan Đỗ Phúc - Cựu học sinh UWC Adriatic niên khoá 2009 
🎻 Anh Phúc là một nghệ sĩ Cello đến từ Hà Nội, từng học tại Học Viện  m Nhạc từ năm 10 tuổi và là học sinh của trường THPT Chu Văn An. Sau khi theo học 2 năm tại UWC Adriatic (Ý), anh tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật ở trường Đại học tại Mỹ, rồi sau đó là cao học tại Thuỵ Sĩ. Anh hiện đang là Nghệ sĩ biểu diễn tại The Sun Symphony Orchestra (Hà Nội) và giáo viên tại Inspirito School of Music. Gần đây nhất, anh Phúc cùng một số nghệ sĩ đã thực hiện buổi hoà nhạc online được phát sóng trên VTV1 nhằm lan toả thông điệp về âm nhạc giữa cách ly xã hội. 
🎻 Đến với âm nhạc như một cái duyên, anh Phúc chia sẻ về quá trình hình thành đam mê với chiếc đàn Cello. “Anh là người đầu tiên trong gia đình đi theo con đường nghệ thuật. Bố mẹ cho anh học đàn organ từ năm 4 tuổi, nhưng mới đầu thích rồi cũng hời hợt dần. Chỉ tới khi anh chuyển sang học Cello và thi vào Nhạc viện, anh mới cảm nhận được tầm quan trọng và sự nghiêm túc mình dành cho âm nhạc.” Có lẽ, chính niềm đam mê ấy đã đưa anh Phúc tới gần hơn với UWC, vì mong muốn được theo đuổi tình yêu của mình với nghệ thuật. 
🎻 Dần dần, khi anh theo học âm nhạc tại những bằng cấp cao hơn và trở thành một giáo viên, anh mới nhận ra rằng cây đàn giờ không chỉ là đam mê, mà còn là trách nhiệm, lẽ sống. Nếu ví tập Cello là khám phá bản thân, biểu diễn Cello là sống với đam mê, thì dạy Cello cho học sinh chính là trách nhiệm. Đó là một trách nhiệm cao cả, là truyền “nghề”, là lan toả truyền thống âm nhạc lâu đời tới những thế hệ sau. “Anh có những người thầy giáo tuyệt vời đã dạy cho anh những điều kì diệu về âm nhạc. Vậy nên, khi anh dạy đàn, anh đang mang những điều tuyệt vời đó tới học sinh của mình, những điều tuyệt vời được đúc kết từ thầy cô anh và chính bản thân anh.” Tiếng đàn của anh Phúc mỗi khi cất lên, không chỉ đơn thuần là một âm thanh; đó là cả một hành trình cá nhân, là sự tâm huyết, là lời gửi gắm từ anh tới học sinh, tới người nghe nhạc. 
🎻 Qua buổi hoà nhạc trực tuyến VTV1 gần đây, anh Phúc cùng các nghệ sĩ đã truyền tải thông điệp sâu sắc về ở nhà thời dịch cũng như về sức mạnh của âm nhạc. Anh chia sẻ rằng buổi hoà nhạc là lời kêu gọi cộng đồng ở nhà, vì đã có những nghệ sĩ chơi đàn cho mọi người nghe. Anh cũng muốn nhắn nhủ rằng dù không ở cùng nhau về mặt địa lý, tâm hồn của mỗi người nghe đang được kết nối qua giai điệu của các nhạc cụ. Đó cũng là cách anh và các nghệ sĩ truyền cảm hứng và tiếp sức cho cộng đồng giữa dịch. Không chỉ dừng lại ở mặt giải trí, âm nhạc còn là công cụ kết nối con người bất kể ngôn ngữ, hoàn cảnh, nơi sinh sống.  m nhạc, hay những niềm đam mê khác của mỗi người, đều có thể đem lại giá trị mạnh mẽ tới cộng đồng những người xung quanh. 
Anh Phúc cũng đang cùng bạn bè thực hiện dự án Schubert in a Mug ☕ tại Hà Nội, mở ra một không gian ấm cúng nơi những nghệ sĩ và khán giả có thể cùng nhau chia sẻ tình yêu với nhạc cổ điển theo một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Các bạn có thể theo dõi facebook Schubert in a Mug để đăng ký tham gia các buổi hòa nhạc hàng tuần.