Xem nội dung ↓

Hoạt động ngoại khoá

 

“Bất cứ lúc nào, mỗi con người cần có sự tự tin trong từng cố gắng, khiêm nhường khi thành công, ngẩng cao đầu khi thất bại, công bằng trong cả những cơn giận, một óc phán đoán sáng suốt ngay cả khi lòng tự tôn bị tổn thương và luôn sẵn sàng cống hiến.”

Kurt Hahn, người sáng lập UWC 

“Sáng tạo, Hành động, Phục vụ cộng đồng" (CAS) là một trọng tâm trong nền giáo dục của UWC. Không chỉ hoàn thành tốt việc học tâp trên lớp, học sinh của mọi lứa tuổi còn được thôi thúc làm tốt những công việc ngoài lớp học qua việc tham gia những hoạt động trải dài từ sáng tạo, thể chất cho đến xã hội, cộng đồng.

Mỗi trường UWC đều mang lại nhiều lựa chọn cho các hoạt động CAS - tất cả đều được khởi xướng và đứng đầu bởi học sinh và giáo viên trong trường.

Sáng tạo

Là các bộ môn nghệ thuật hoặc những trải nghiệm đòi hỏi suy nghĩ và hành động mang tính sáng tạo. Một số các ví dụ tiêu biểu bao gồm nhạc kịch, nghệ thuật và lịch sử, các chuyến thăm về văn hoá hay khiêu vũ.

Hành động

Là những bài tập và thử thách liên quan tới thể chất. Một số ví dụ tiêu biểu bao gồm leo núi, chèo thuyền, chạy bộ, bóng rổ, thám hiểu và nhiều hoạt động khác.

Phục vụ cộng đồng

Là những trải nghiệm tình nguyện và phi lợi nhuận nhằm mang lại những lợi ích cho học sinh và các cộng đồng xung quanh trường.

Những trải nghiệm này vô cùng đa dạng, nhưng một số ví dụ từ hoạt động của các trường là giúp đỡ và dạy những trẻ em tại trường mẫu giáo lân cận, tổ chức hoạt động tại các trại tị nạn, chơi thể thao và tham gia hoạt động nhạc kịch cùng trẻ em khuyến tật, dạy kiến thức khoa học cho trẻ em và người lớn, mở lớp học Tiếng Anh cho cộng đồng lân cận, làm việc trong vườn rau hữu cơ của trường, đem lại những trải nghiệm đa văn hoá cho học sinh tiểu học ở vùng lân cận.

Những hoạt động CAS đã cho thấy rằng, nền giáo dục mà UWC mang lại không chỉ là những thử thách về mặt học thuật, mà còn phát triển được trong mỗi học sinh một cách sống, đó chính là tạo dựng được sự đồng cảm đối với mọi người xung quanh.  CAS giúp học sinh mang những kiến thức trong lớp học vào đời sống. Với CAS là một trọng tâm trong trải nghiệm UWC, học sinh sẽ phát huy được những kĩ năng của bản thân qua việc học thực chất, tìm thấy được bản thân mình khi phải đối mặt với những rào cản của chính bản thân, và tìm thấy một sự giải toả cho những căng thẳng trong học tập.

Ngày nay, CAS là một trong 3 yêu cầu thiết yếu mỗi học sinh phải hoàn thành trong chương trình Bằng Tú tài Quốc tế sẽ kéo dài trong 2 năm tại mỗi trường UWC. Trong khi các trường IB khác chỉ yêu cầu các hoạt động ở một mức độ tối thiểu, UWC đã dẫn đầu trong lĩnh vực này khi CAS của UWC trong một học kì được hoạt động nhiều hơn so với CAS của các trường khác trong một năm - và nhiều học sinh nhận thấy CAS là trải nghiệm đặc biệt nhất trong hành trình UWC của họ.