Xem nội dung ↓

Trải nghiệm UWC Đông Nam Á của Phương Thảo

사진 설명이 없습니다.

UWC Đông Nam Á (UWCSEA) là một trong những ngôi trường “già” nhất trong số 18 UWCs. Tiền thân của trường là Singapore International School, lập vào năm 1971 bởi đương kim thủ tướng Lý Quang Diệu. Trường trở thành thành viên chính thức của phong trào UWC vào 1975. Cả hai cơ sở có tổng cộng khoảng 5600 học sinh, bên cơ sở cũ Dover có nhiều học sinh hơn bên East. Mình thấy trường vài nghìn học sinh nghe thì rất to, nhưng đó là vì tính cả học sinh từ K1 (4 tuổi) lên G12 (~ 18 tuổi). Khi đi học thì mình chủ yếu tiếp xúc với các bạn G11 và G12 thôi. Lớp học đa phần khá nhỏ, trung bình cỡ 15 người, có lớp tiếng Trung cơ bản mình học chỉ có 7 thành viên.

사진 설명이 없습니다.

Điểm nhấn của UWCSEA theo mình thấy là cơ sở vật chất hiện đại, đa dạng. Điều này tạo cơ hội khá lớn cho việc thử nghiệm, điển hình như ở môn Visual Art (nghệ thuật thị giác). Bọn mình được thử nhiều chất liệu nghệ thuật: các chất liệu truyền thống màu dầu, màu nước, in gỗ, đất sét, v.v được trường cấp đều có thể lấy dùng; digital thì có thể mượn ipad, book lịch dùng Tilt Brush với kính VR, mượn máy chiếu cầm tay. Ngoài ra, trường cũng có máy cắt laser và các công cụ khác dùng cho việc làm mộc. Mình ở kí túc xá có một phòng vẽ, mọi người đều có thể đến và dùng màu, giấy, đất sét, v.v trong đó cho việc sáng tạo. Học sinh của UWCSEA bắt buộc phải dùng macbook được quản lý bởi nhà trường [1], vậy nên nếu được học bổng sẽ thường được tặng luôn laptop. Cơ sở vật chất tốt có lẽ là lý do khiến trường khá mạnh ở môn Tin học, nói về điểm này thầy mình từng đùa “Cuz you guys privileged” khi các bạn hỏi sao điểm tin trường mình cao hơn mức trung bình.사진 설명이 없습니다.

Thiên nhiên quanh khu Dover mình ở không thể nói là quá nổi bật, nhưng cũng có sự đa dạng nhất định. Là nước ở vùng nhiệt đới giống Việt Nam mình, thảm thực vật ở Singapore nói chung có nhiều điểm tương đồng. Có chị mình gặp bảo cảnh ở Sing rất giống TP. HCM. Buổi sáng nếu có ra ngoài nhà có thể nghe tiếng chim hót, đi trên đường (ra khỏi khu trường) qua những khu cạnh rừng ở Singapore cũng có thể gặp khỉ, gà, sóc, chim các loại. Cạnh trường thì hiếm hơn nha, lắm quạ đen mỏ vàng thui. Một cái mình không thích ở trường là việc luôn có máy điều hòa ở các phòng, nhiệt độ thoải mái một cách nhân tạo, nhưng cái này chắc tùy cảm nhận mỗi người. Khí hậu ở Singapore nóng ẩm quanh năm, không có mùa đông, chỉ có hai kiểu thời tiết là nắng và mưa. Lúc mình viết những dòng này (tháng 1/2022), các bạn ở nhà mặc áo ấm hết rồi, mình vẫn áo phông quần đùi.
사진 설명이 없습니다.

Hoạt động ngoại khóa ở trường có nhiều lựa chọn, nhưng trải nghiệm cá nhân mình thấy khó để tìm được những hoạt động thực sự có ý nghĩa. Theo mình biết việc lập club, society ở trường khá đơn giản, chỉ cần có một nhóm bạn, một thầy cô làm supervisor, điền cái đơn là được. Vì thế nên mình thấy có nhiều club lập ra nhưng hoạt động không thực sự ý nghĩa, đến chỉ ngồi chơi, hoặc làm/ thảo luận một cách không chuyên sâu. Đương nhiên cũng có những hoạt động học thật làm thật, thí dụ mình làm ở Rainforest Restoration thì có đi ra ngoài cuốc đất trồng cây, tỉa cây ở Green Corridor, và bị kiến cắn =)). Hơn nữa, mình có thể tìm hoạt động ngoại khóa không do trường tổ chức, cá nhân mình thấy một số hoạt động ở kí túc và tình nguyện ngoài trường cũng khá đa dạng và ý nghĩa.

사진 설명이 없습니다.

Về học tập và cộng đồng, trường tuy không lớn nhưng chắc chắn không phải nhỏ, lại cung cấp nhiều môn của chương trình IB, nên trải nghiệm của mỗi người sẽ khác nhau. Các môn mình lựa là Computer Science, Math, Visual Art, Global Politics, và Lang Lit. Mình thấy mỗi lớp có một năng lượng khác nhau ý, lớp Toán sẽ hơi cạnh tranh, lớp Comsci thì kiểu trúa hề, Art thì chill với bạn tự tin và áp lực trang lứa với bạn không tự tin, Chính trị thì thảo luận và debate nhiều. Nói đi phải nói lại, đây là ấn tượng của mình, mỗi bạn sẽ có trải nghiệm khác nhau. Một điểm nổi bật về cộng đồng là các bạn NC chúng mình (qua đây học lớp 11 và 12) là học sinh mới của trường, nghĩa là mình đến sau, ở đấy đã có sẵn một cộng đồng các bạn học ở đây từ mẫu giáo hoặc tiểu học, cấp 2. Tuy trường cũng hỗ trợ orientation và nhiều sự quan tâm cho các bạn mới, nhưng cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Thí dụ về cơ hội lãnh đạo, các bạn học sinh lâu năm sẽ có lợi thế; hoặc mặt xã hội nói chung, mình là người mới thường sẽ khó tìm được nhóm bạn hơn. Môi trường ở UWCSEA khá thiên về học thuật, quẩy chắc không căng bằng các UWC khác =)) Nhưng vẫn party, đá bóng, rất năng động nha! Ngoài ra, ở Sing có luật không cho công dân Singapore học ở trường hệ FSS (trừ khi có waiver), nên ở trường mình chưa gặp đứa học sinh nào người bản địa hết.