Xem nội dung ↓

Trải nghiệm UWC Pearson College của Vy

May be an image of 5 people, body of water and nature

1. Canoeing/Paddling

Về CAS, bọn mình có rất nhiều môn hoạt động ngoại khoá gắn liền với nước, ví dụ như chèo thuyền (canoeing), thuyền kayak (kayaking), thuyền buồm (sailing), lặn (diving). Các hoạt động diễn ra 2 ngày một tuần. Ngoài hoạt động chính thức là CAS, bọn mình cũng có thể tham gia paddling vào giờ thể thao (fitness) vào mỗi thứ 3 hoặc là các hoạt động phụ vào mỗi chủ nhật. Vì vậy nên nếu bạn không ở trong Paddling CAS, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để tham gia! Chèo thuyền (cả Canoe truyền thống + Outrigger) là hoạt động đặc biệt sôi nổi ở Pearson với hầu hết các học sinh trong trường đều tham gia và ai cũng rất yêu thích hoạt động này. Bọn mình thường chèo thuyền ra biển, cũng như vào trong vịnh. Trong các tuần Ngoại khóa thì bọn mình sẽ được chèo thuyền ở các nơi khác, tận hưởng phong cảnh cũng như là tham gia tình nguyện cùng người dân địa phương.

Tháng 10 vừa rồi, mình tham gia Action Week đến Powell River, một thị trấn nhỏ cũng ở tỉnh British Columbia. Bọn mình chèo thuyền vào buổi chiều, còn buổi sáng thì bọn mình đi tình nguyện cho những tổ chức địa phương, nào là nhà trẻ, đến Trung tâm Người cao tuổi (Senior Center). Ngoài ra, bọn mình còn được cựu Thị trưởng của thị trấn giới thiệu về các di tích lịch sử và được tiếp xúc, nói chuyện với người đứng đầu của Tla’amin First Nation. Lần nào đi với Paddling CAS mình cũng học được rất nhiều điều mới về lịch sử, tự nhiên và lối sống của những vùng đất mà mình đi qua.

Paddling thường rất vui và việc được thoát li ra cũng cho phép mình xả stress sau những giờ học IB căng thẳng. 🙂 Cũng giống như việc nếu học Pearson mà chưa bao giờ bay-jump thì coi như là chưa bao giờ học tại Pearson, việc chèo thuyền cũng giống vậy.

May be an image of 9 people, people standing, mountain, nature and tree

2. Hiking

Ngoài ra nhà trường cũng có chương trình hiking rất phù hợp với địa hình đồi núi. Bọn mình có Hiking CAS; ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các buổi Hiking vào cuối tuần, cho phép học sinh được khám phá vùng đất xung quanh trường. Lần đầu đi Hiking, mình mệt thở không nổi bởi vì không quen với việc leo núi nhiều và liên tục như thế. Nhưng nhiều rồi quen, giờ một việc mình rất thích làm đó là đi leo núi vào mỗi sáng thứ 7!

Ngoài ra, xung quanh trường cũng có vô số đường mòn (trails) và nhiều vùng đất dường như hiếm ai hay đặt chân đến nên nếu bạn thích khám phá và mạo hiểm, có thể Pearson là dành cho bạn! Tìm bản đồ thích hợp, đánh dấu nơi muốn đến, rủ một vài người bạn và khám phá cùng nhau (một cách an toàn nhé)!

Trong ảnh là chuyến “vượt ngục” của mình và một số người bạn vào năm ngoái. Bọn mình thức dậy lúc 4h sáng, trèo lên núi Matheson để kịp ngắm bình minh. Hoàn toàn xứng đáng công sức!

May be an image of 4 people, nature, sky, tree and fog

3. Cộng đồng Metchosin

Tuy trường cách xa thành phố nhưng thay vào đó bọn mình được gắn kết với Metchosin, ngôi làng mà trường mình gần kề. Metchosin chủ yếu là khu nông trại, với rất nhiều bãi cỏ và gia súc (bạn có thể thấy cừu và ngựa thường xuyên). Khung cảnh Metchosin rất nên thơ… Những CAS bọn mình có bao gồm Metchosin House, KULE project, tập trung vào việc tình nguyện viên, giúp đỡ nhiều gia đình trong Metchosin về việc nông trại, chăm sóc, nói chuyện với người cao tuổi. Ngoài ra, hằng năm, bọn mình còn có Metchosin Day để bọn mình biểu diễn những tiết mục văn nghệ khác nhau cho cả cộng đồng Metchosin.

May be an image of 3 people and outdoors

4. Thành phố Victoria

Thành phố Victoria được thành lập trên vùng đất của người Esquimalt và có lịch sử gần 200 năm, cách trường 2 tiếng đi bus. Vé xe buýt ở đây khá thoải mái, với 5 CAD (khoảng 70,000 VND) bạn có thể mua day pass (vé thông hành ngày) cho bất kì chuyến xe nào trong ngày. Victoria là một thành phố nhỏ với những bến cảng, những tòa nhà có giá trị lịch sử, tiêu biểu nhất là tòa nhà Quốc hội (Parliament Building) hay khách sạn Empress. Học sinh Pearson thường đi đến thành phố để vui chơi và thực hiện một số hoạt động ngoại khóa và học thuật. Tuy nhiên, vì là năm Covid nên khóa bọn mình không thực sự có nhiều cơ hội để khám phá thành phố và tận dụng hết những cơ hội mà thành phố có! Nhường cho các khóa sau nha.