Xem nội dung ↓

Trải nghiệm UWC Costa Rica của Khang Hưng

Chương trình giáo dục tại UWC Costa Rica bao gồm ba lĩnh vực chính: Học thuật (Chương trình Tú tài Quốc tế IBDP), Ngoại khóa (CAS của IB và các hoạt động, chương trình đặc trưng của UWC) và Đời sống Nội trú. Tất cả các hoạt động và học tập đều thể hiện những mục tiêu đặc trưng của trường UWC: trách nhiệm xã hội, sự đa dạng, chuyển hóa xung đột, tính bền vững, khả năng lãnh đạo và lối sống lành mạnh.
Nhiệm vụ của trường là lựa chọn và tập hợp những bạn trẻ từ nhiều nước trên thế giới có tố chất lãnh đạo, có khả năng phù hợp, trao cho họ cơ hội được giáo dục và học tập để trở thành những cá nhân hạnh phúc, khỏe mạnh và tận tụy và nhiệt tâm. Thông qua khả năng lãnh đạo và tham gia của họ để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Không chỉ là UWC duy nhất ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, UWC Costa Rica còn là trường duy nhất trong hệ thống UWC giảng dạy chương trình IB song ngữ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.  UWC Costa Rica còn cho học sinh cơ hội để khám phá Costa Rica cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa, xã hội của đất nước này. Lịch sử lâu đời về hòa bình, dân chủ, bảo vệ môi trường và phi quân sự của Costa Rica mang đến môi trường lý tưởng để phát triển chương trình giảng dạy của trường.

“Mình chọn UWC Costa Rica vì bản thân quan tâm nhiều đến thực vật, phát triển bền vững, môi trường và cũng có nhiều kinh nghiệm tham gia các hoạt động qua những dự án hè hàng năm.
Costa Rica nói chung là đất nước có hệ sinh thái vô cùng đa dạng các loài động thực vật và UWC Costa Rica nói riêng là môi trường đề cao lối sống xanh, thân thiện môi trường. Trường cũng sắp xây cơ sở mới theo định hướng phát triển bền vững, và các bạn học sinh cũng được tham gia cùng cố vấn đóng góp cho dự án này. 

Chương trình IB có ít môn học hơn chương trình Việt Nam, đây là điều thuận lợi tuy nhiên IBDP học nặng hơn rất nhiều: mỗi môn phải học rất sâu và hướng về ứng dụng kiến thức bạn học như thế nào. Các môn học thường có nhiều dạng đánh giá khác nhau. Mỗi môn đều yêu cầu thực hiện đề tài nghiên cứu riêng – IA, và khi làm bài thi cần phải vận dụng rất cao, tư duy vượt qua kiến thức được dạy.

Ở UWC Costa Rica chúng mình có trên 80 các hoạt động ngoại khoá (Creative, Activity, Service - CAS) khác nhau. Các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, bơi, nhảy, với vài kiểu nhảy khác nhau như nhảy kiểu Phi, nhảy kiểu Á... Bên cạnh đó, cũng có thể chạy bộ, đạp xe, múa lụa trên không, tập gym, võ thuật hay tập phòng vệ đối kháng. Ngoài ra, cũng có các CAS làm vườn, đan lát, tạo ra các sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Trường cũng có CAS báo trường Fortissimo,  MUN CAS mô phỏng Liên Hợp Quốc, hay Write for Rights CAS nơi các bạn viết báo nói về nhân quyền. Cũng có CASfeteria mà các bạn đồng hành cùng cố vấn phát triển bền vững để giúp giảm thiểu rác thức ăn và giúp đồ ăn tại trường thân thiện với môi trường hơn.


Nói đến CAS, mình tham gia Karate CAS với một chị đai đen siêu giỏi người Mĩ. Ngoài ra, mình cũng tham gia Greenhouse CAS nơi mình trồng cây, nhổ cỏ, tưới cây, làm giá đỡ, xử lí đất,… cùng các bạn thứ 7 hàng tuần. Bên cạnh đó mình cũng tham gia Cosmetic for Community CAS của thầy dạy Hoá Học. Câu lạc bộ ấy tụi mình làm xà phòng, chăm sóc da, như một lớp học Hóa chỉ khác không phải nhớ kiến thức để thi. Năm tới mình dự kiến sẽ tham gia thêm các hoạt động khác.

Bên cạnh các hoạt động CAS thường xuyên, bộ phận CAS còn cho học sinh các chuyến đi tìm hiểu các địa điểm đặc trưng khác nhau thuộc 7 tỉnh của Costa Rica. Các thầy cô còn tổ chức Community Action Weeks, Community Action Weekends mà chúng mình có một tuần hoặc một cuối tuần để làm một hoạt động cộng đồng tại một địa điểm nào đó ở Costa Rica.

San Jose là thủ đô cũng như là thành phố đông dân nhất và hiện đại nhất Costa Rica. Cơ sở hiện tại của UWC Costa Rica nằm ở ngoại ô San Jose tại thị trấn Santa Ana với những tiện ích căn bản như trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên, sân vận động, cửa hàng,… Thị trấn này cũng không tấp nập như trung tâm San Jose (cách đó hơn 20km đường cao tốc) nhưng vẫn rất thoải mái với các bạn UWC chúng mình.

Cơ sở vật chất tại UWC Costa Rica tương đối đầy đủ, đa số tận dụng từ cơ sở vật chất của làng trẻ em SOS quốc tế, tiền thân của trường. Trường có các phòng học bài trí cho phù hợp với từng môn và ba phòng thí nghiệm cho môn Sinh, Hóa, Lí. Thư viện của trường cũng rất thuận tiện để học ngoài giờ hay tham gia các buổi gặp mặt đại diện các trường đại học thuộc quỹ Davis. Trường có các không gian sinh hoạt toàn cộng đồng như sân khấu Amphitheater, hội trường Social Center. Trường cũng có nhà ăn rộng rãi và nhiều không gian ngồi ngoài trời. Khu nhà nội trú được chia làm 8 nhà 2 tầng với phòng sinh hoạt chung có bếp; 8 phòng ngủ từ 2-4 người một phòng; vệ sinh cho mỗi tầng và phòng giặt. Trường cũng có phòng y tế, phòng tư vấn tâm lý, phòng tư vấn Future Pathway về đại học và các dự định tương lai khác cho học sinh. Ngoài ra, trường còn có sân bóng rổ, sân bóng đá, và phòng gym. Bao quanh trường là rất nhiều cây, đường đi rộng rãi với nhiều đoạn có mái che mưa (do khí hậu Costa Rica thường mưa lớn vào mùa mưa). Trong trường không khó bắt gặp động vật hoang dã như chim kiskadee, chim motmot, kì nhông, tatu, sóc, và trường còn nuôi nhiều mèo. UWC Costa Rica thời gian qua cũng nhận được một khu đất tài trợ bởi các nhà hảo tâm ở San Isidro, Heredia, Costa Rica nơi sắp tới sẽ xây dựng cơ sở mới. 

Kỷ niệm buồn: thời gian khó khăn mình trải qua rất nhiều. Khi mới chọn môn học, với điểm test đầu vào khá cao, mình đã chọn môn toán HL, đến lúc học thì có rất nhiều thứ mình chưa từng học do mình mới học hết lớp 10 trong khi toán HL học toán cả lớp 11 và 12. Mình phải chuyển môn HL khác đã làm mình cân nhắc nhiều. Tới kỳ thi cuối học kì II, mình phải tập hợp lại nhiều kiến thức khác nhau của cả năm  – đó cũng là khoảng thời gian mình không biết làm thế nào để ôn thật tốt toàn bộ kiến thức trong suốt cả năm học trong khi vẫn kín lịch hoạt động khác của trường.

Kỷ niệm vui: Mình có nhóm bạn 6 người đến từ nhiều nước Latin khác nhau: Belize, Mexico, Nicaragua, Paraguay và mình từ Việt Nam. Chúng mình thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với nhau và thỉnh thoảng ra ngoài đi ăn hay vào thành phố chơi. Bọn mình rất hợp tính nhau. Thời gian ở bên cạnh nhóm bạn này rất vui và tuy không quá lâu chúng mình vẫn có nhiều kỉ niệm đẹp.

Mình cảm thấy qua thời gian sống tại UWC Costa Rica, mình đã tự lập, tự chăm sóc bản thân tốt hơn như tự giặt giũ, quản lý thời gian, biết rõ mình nên làm gì, cẩn thận hơn về mặt phân bổ thời gian và còn biết cách cư xử với mọi người hơn.