Xem nội dung ↓
map

UWC Robert Bosch College

Freiburg, Đức

200 Học sinh
Độ tuổi: 16 - 19 tuổi

Thành lập

2014

3 March 2017

UWC Robert Bosch College là dự án hợp tác giữa Uỷ ban UWC CHLB Đức và Quỹ Robert Bosch. Đặt ở Freiburg, “thành phố xanh” của Đức, ngôi trường tập trung đặc biệt vào việc phát triển sự bền vững, thể hiện rõ qua việc học thuật, đời sống học sinh và kiến trúc các toà nhà. Nằm gần Vườn Quốc gia Rừng Đen giúp chương trình ngoại khoá ngoài trời của trường phát triển mạnh mẽ. Môi trường đa văn hoá là mục đích trên hết của ngôi trường. Vì lí do này, hiện nay trường cung cấp học bổng toàn phần cho 70% học sinh trong trường, nhờ có nguồn tài trợ từ chính quyền bang, Quỹ Robert Bosch, B.Braun Melsungen AG cùng nhiều tổ chức và cá nhân khác.

3 điểm độc đáo

  • Môi trường đa văn hoá - Hơn 90 quốc tịch và 60 thứ tiếng, đại diện cho nhiều tôn giáo lớn.
  • Phát triển bền vững - Việc hợp tác với các tổ chức cơ quan trong thành phố và kinh nghiệm từ học sinh cũng như giáo viên tạo nên nền tảng cho giáo dục về sự bền vững tại trường.
  • Thị trấn đại học Freiburg - Nằm ở quanh Freiburg, học sinh có thể tìm hiểu về đời sống văn hoá cũng như lựa chọn được hoạt động phù hợp cho chương trình hoạt động ngoại khoá bắt buộc (CAS).
Trong lớp học
 

UWC Robert Bosch College giảng dạy theo Chương trình Bằng Tú Tài Quốc tế. Chú trọng về việc phát triển bền vững, các môn khoa học tự nhiên. Bộ môn toán học đóng vai trò quan trọng trong giáo án nhà trường. Ngoài các môn thường thấy, trường giảng dạy thêm tiếng Ả-rập, Nghệ thuật và Văn hoá Thế giới, Tư duy Chính trị, Lịch sử châu Á và châu Đại Dương. Lớp học ở RBC thường có sĩ số thấp, trung bình từ 10-12 học sinh mỗi lớp.

Ngoại khoá 

Phần Sáng tạo (Creativity) và Hành động (Activity) trong CAS bao gồm nhiều hoạt động do học sinh dẫn dắt như làm bánh, viết blog, hợp xướng với dàn A-Capella, biểu diễn ở các tổ chức trong thành phố, tranh luận, nấu ăn chay, khiêu vũ, nhảy Bollywood, bóng đá, leo núi, yoga và Taekwondo.

Trường hợp tác với 26 tổ chức cơ quan tại Freiburg, bao gồm trường học, mẫu giáo, trại tị nạn cho dân nhập cư, trung tâm giúp đỡ người vô gia cư, người già và trung tâm sinh thái học. Mỗi tuần một lần, thay vì các tiết học, học sinh đến thăm một trong các dự án này.

Hai lần mỗi năm, trong tuần Dự án, học sinh tham gia vào các dự án có ý nghĩa đem đến kết quả như giúp đỡ cộng đồng, có hành động thực tế hoặc sự sáng tạo.

Bốn lần một năm, học sinh được nghỉ học để tổ chức ngày Trọng tâm cho toàn bộ cộng đồng. Những ngày này gồm thuyết trình, workshops và bài phát biểu xoay quanh một chủ đề, như Đối thoại giữa các tôn giáo, Nền Dân chủ, Công lý và Bất công hoặc Sự bền vững.

Lồng ghép trong giáo án, Vấn đề Toàn cầu là tiết học tăng cường tập trung vào hướng giải quyết các câu hỏi lớn thời đại hiện nay – từ chính trị tới tôn giáo, kinh tế hay nghiên cứu xã hội hay xu hướng văn hoá – thường bao gồm người phát biểu chính.

Cuối cùng, trường hoạt động như một cộng đồng: mỗi học sinh được khuyến khích để chọn một khu vực quan tâm trong phạm vi trường học và đóng góp vào việc duy trì khu vực đó, như là thư viện, vườn, hoặc phòng văn thư. Luôn tìm cách để trở nên có ích và giúp đỡ cộng đồng là một cách hay để hoà nhập cộng đồng.

Khuôn viên và cơ sở vật chất 

UWC Robert Bosch College nằm trên nền tu viện cũ xây dựng từ năm 1850, được tu sửa và xây dựng lại nhờ quỹ Robert Bosch Stiftung. Các phòng học, thư viện cũng như phòng nghệ thuật và tập luyện, phòng thí nghiệm nằm trong toà nhà lâu đời này. Tầng trên cùng là nơi ở của nhân viên và phòng học, văn phòng - một căn phòng tĩnh lặng, nơi diễn ra yoga và các lớp thiền, đồng thời học sinh có thể cầu nguyện ở đây.

Kartaus được bao quanh bởi vườn cây ăn quả, cỏ xanh và vườn cổ, nơi được học sinh và giáo viên chăm sóc, thu hoạch một cách hữu cơ. Năm 1340, khu vườn được dựng lên bởi các nhà sư Carthusian và gìn giữ cho tới ngày hôm nay. Ngày nay, khu vườn đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh phát triển bền vững của ngôi trường và được coi như “lớp học xanh”.

Đằng sau tu viện cổ, một toà nhà mới là nơi tổ chức Mensa và Thính phòng. Mensa là chương trình của tổ chức NGO “Dreisamwerke“ để cung cấp việc làm cho người tàn tật. Học sinh giúp đỡ nhà bếp luân phiên nhau.

Khu làng học sinh nằm đối diện tu viện và được xây dựng với chủ đích tạo nên sự tương phản với toà tu viện cổ. 8 nhà học sinh và 4 nhà cán bộ tạo thành “ngôi làng” hình lập phương. Mỗi nhà đưa đến góc quan sát khác nhau đối với khung cảnh bên ngoài cũng như góc suy ngẫm về sự đa dạng: 24 học sinh một nhà, 4 học sinh một phòng. Ngôi nhà ba tầng gồm một phòng chung với nhà bếp và hai tầng để ở, mỗi tầng một nhà vệ sinh. Mọi toàn nhà là những công trình thiết kế thụ động và tuân theo quy chuẩn rất cao của Freiburg về tiết kiệm năng lượng.

Vị trí địa lý 

UWC Robert Bosch College nằm ở Freiburg, CHLB Đức, ở bìa rừng Đen, cách biên giới Pháp và Thuỵ Sĩ 30 phút di chuyển.

Tuyển sinh 

Học sinh nộp đơn qua Uỷ ban Tuyển sinh ở mỗi nước. Từ năm 2014, trường hỗ trợ thêm hai học bổng mỗi năm cho học sinh là người tị nạn.

You have not allowed cookies and this content may contain cookies.

If you would like to view this content please

Thông tin liên lạc


UWC Robert Bosch College
Kartäuserstraße 119
79104 Freiburg

18 Trường khắp
thế giới