Xem nội dung ↓
map

Waterford Kamhlaba UWC

Mbabane, Swaziland

600 Học sinh
Độ tuổi: 11 to 20 tuổi

Thành lập

1963

3 March 2017

Trường UWC Waterford tại miền Nam châu Phi được thành lập vào năm 1963 như một câu trả lời cho tình trạng giáo dục bất công và phân biệt tại Nam Phi. Nơi trường được đặt từng là một trang trại tên là Waterford Park Estate. Khi vua Sobhuza II, người cai trị tối cao trước đây của Swaziland, thăm trường vào năm 1967, ông đã đặt tên trường là Kamhlaba, nghĩa là “của cả 2 thế giới”, và với ý rằng chúng ta "thuộc về đất mẹ", và vì thế không thể có sự phân biệt như là chủng tộc hay tôn giáo. Khác với các trường UWC khác, năm học của trường Waterford là từ tháng 1 đến tháng 11.

Ba điểm độc đáo

  • Quan hệ vững mạnh với các tổ chức địa phương - Thông qua hoạt động cộng đồng, trường có mối quan hệ vững mạnh với các tổ chức địa phương như là trại tị nan và các điểm trợ giúp công cộng (ví dụ như trung tâm phúc lợi cho trẻ em)
  • Waterford Kamhlaba là trường UWC duy nhất ở châu Phi, điều này làm cho WK có một tư cách đại diện đặc biệt cho các giá trị và nhiệm vụ của UWC trên châu lục này, và đã giáo dục cho rất nhiều những người đã góp phần làm thay đổi châu Phi từ khi thành lập
  • Trường đa sắc tộc đầu tiên tại phía nam châu Phi - WK là trường đa sắc tộc đầu tiên tại miền Nam châu Phi, được thành lập như một câu trả lời trực tiếp cho chế độ A-pác-thai tại Nam Phi, chế độ đã cấm trường đa sắc tộc do chính sách phân biệt chủng tộc. Lịch sử chấp nhận và trân trọng sự đa dạng xuyên suốt châu Phi và xa hơn nữa đã in đậm trong bản chất của Waterford Kamhlaba và sẽ được duy trì đến tận ngày hôm nay
     
Trong lớp học 

Waterford Kamhlaba có 3 chương trình học: chương trình Waterford cho tiểu học, từ khoá 1 đến khoá 3 (11-14 tuổi); chương trình University of Cambridge International General Certificate for Se IGCSE cho bậc trung học cơ sở, từ khoá 4 đến khoá 5 (14-16 tuổi), và chương trình IB cho trung học phổ thông (16-20 tuổi)

Học sinh khoá 5 không được tự xét lên IBDP, mà cũng phải trải qua quá trình tuyển chọn

Với chương trình IB, ngoài những môn căn bản trường còn có những môn như tiếng Siswati, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Nhân chủng học, Tâm lý học, Quản trị kinh doanh, Nhạc, Kịch sân khấu.

Ngoại khoá 

Waterford Kamhlaba có 1 loạt các hoạt động thể thao: gồm điền kinhh, cầu lông, bóng rổ, cricket, khúc côn cầu, bóng lưới, rugby, bóng đá, bóng mềm, bóng quần, bơi lội, bóng chuyền, và tennis. Các hoạt động giải trí khác bao gồm cắm trại, leo núi, cưỡi ngựa, chèo thuyền, và đi phượt xuyên đất nước. Một loạt các câu lạc bộ nghệ thuật như kịch nói và âm nhac, và các nhóm xã hội được quản lý bởi cả thầy cô và học sinh. Từ năm 1979, việc làm hoạt động cộng đồng cũng được công nhận một cách chính thức là một phần quan trọng của trường, về mặt chính sách, tổ chức, và cuộc sống. Việc dành 2 tiếng 1 tuần cho các hoạt động là bắt buộc dành cho học sinh IB và khoá 5, và các dự án này gồm hoạt động ở các bệnh viện địa phương, giúp người tàn tật, tại các trường học và mẫu giáo địa phương, và các hoạt động về môi trường như tái chế rác

Khuôn viên và cơ sở vật chất 

Kí túc xá "Ekukhuleni" (nơi của sự trưởng thành) có thể là nơi sinh hoạt của 80 học sinh tiểu học. Kí túc "Esiveni" (nơi của những công dân quốc gia) có thể có đến 110 học sinh trung học. Kí túc "Emlahbeni" (nơi của mọi người trên thế giới) và "Elangeni" (nơi mặt trời mọc) có thể làm chỗ ở cho lần lượt 130 và 68 học sinh IB, với phòng đơn hoặc phòng nhiều người, 2 khu này có các khu riêng rẽ cho học sinh nam và nữ, một phòng sinh hoạt chung, trung tâm máy tính, thư viện, phòng xem TV, và bếp. Mỗi ngày ở đây đều có một thầy và một cô trực ban. Ở trường còn có các cơ sở vật chất tuyệt vời để phục vụ học tập, thể thao, nghệ thuật.

Vị trí địa lý 

Waterford Kamhlaba ở trên đỉnh núi Sidwashini, khoảng 10-15 phút lái xe đến thủ đô Mbabane của Swaziland. Trường có một thảm động thực vật đa dạng đến khó tin. Đi lên đỉnh núi của trường sẽ có một tầm nhìn tuyệt vời về quanh cảnh nên thơ của Swaziland.

Tuyển sinh 

Có 3 cách để được nhận vào Waterford Kamhlaba:

  • Nộp hồ sơ trực tiếp
  • Thông qua các Uỷ ban quốc gia UWC
  • Nộp hồ sơ nội bộ nếu là học sinh khoá 5 của chương trình IGCSE.

Để biết thêm thông tin, tham khảo trang web của trường.

Thông tin liên lạc


Waterford Kamhlaba UWCSA
P.O. Box 52
Mbabane H100, Swaziland

18 Trường khắp
thế giới